Diệu

Diệu kỳ lá cách - thần dược cho gan

Đăng ngày 25-04-2015 - 123 Lượt xem
  • Mã sản phẩm: Cat00013
  • Xuất xứ: Việt Nam
Còn hàng Call ngay: 0945 925 188
vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, cây lá cách chống viêm gan, lá gan khỏe, giúp thanh nhiệt, thông tiểu, hạ huyết áp, trị nhức mỏi, điều hòa kinh nguyệt, làm thuốc bổ tim, chống những hoạt động khối u, thuốc tống hơi trong hệ tiêu hóa
 

Kết quả các nghiên cứu trên cho thấy lá vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau trên mô hình thực nghiệm với chuột. Cao lỏng lá Vọng cách làm giảm men gan ALT

Đặt hàng


80.000 VND

 
Nhắc đến Cây lá cách (vọng cách) người ta thường nghĩ ngay tới thú chơi cây cảnh. Vọng cách có sức sống mãnh liệt so với các loài cây hoang dại khác. Chắc vì thế mới có câu “Nhất tường vi nhì vọng cách”. Lá vọng cách làm thơm thêm hương vị của nhiều món nướng, xào, thịt bò nướng lá cách, rắn xào lá cách. Trong mọi thứ rau làm “bì”, vọng cách gói ghém cả một thế giới ẩm thực đồng quê. Cái mùi hăng hăng, nhân nhẩn của nó làm cho thịt, giá, tép trong nhân bánh thơm tho, đậm đà hẳn lên. Vọng cách còn có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh về gan do bia rượu. Chẳng thế mà trong bữa tiệc của cánh đàn ông bia rượu không thể thiếu thứ lá này.

cây lá cách trị bệnh gan, cây lá cách trị bệnh viêm gan, vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, cây lá cách chống viêm gan, lá gan khỏe, giúp thanh nhiệt, thông tiểu, hạ huyết áp, trị nhức mỏi
Cây lá cách (vọng cách) không chỉ là 1 loại cây cảnh mà còn là vị thuốc bảo vệ gan hữu hiệu

Ở nước ta Cây lá cách (Vọng cách) mọc hoang ở nhiều nơi. Vọng cách là một cây nhỏ, lá mỏng, hình dáng thay đổi, khi thì hình trứng dài, khi thì hình hơi bầu dục. Hoa nhiều, nhỏ, màu xanh lục nhạt, mọc thành ngù ở đầu cành. Quả hình trứng màu đen nhạt, to bằng hạt đậu, có 4 ngăn, mỗi ngăn chứa một hạt. Lá Vọng cách được dân ở vùng Nam Định dùng phổ biến để ăn gỏi cá và chữa trị tiêu hóa kém, viêm gan. Rễ dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, sốt, chữa bệnh về gan, tiểu đường

Xuất phát từ kinh nghiệm sử dụng Vọng cách trong dân gian, từ năm 2008 các nhà khoa học thuộc Viện dược liệu, Viện khoa học công nghệ, phối hợp cùng 2 trường Đại học Y và Dược Hà nội đã tiến hành đề tài “Nghiên cứu tác dụng chống viêm của cao lỏng lá vọng cách trên thực nghiệm” (năm 2008), “Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của cây lá cách (vọng cách) thu hái ở Nam Định” (Luận án tiến sỹ dược học Nguyễn Thị Bích Hằng – năm 2010). Đây là những bằng chứng khoa học đầu tiên về tác dụng sinh học của cây Lá cách (vọng cách).

Kết quả các nghiên cứu trên cho thấy lá cách (vọng cách) có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau trên mô hình thực nghiệm với chuột. Cao lỏng lá Vọng cách làm giảm men gan ALT, biểu hiện tổn thương gan giảm so với lô chứng bệnh lý, mật độ gan mềm hơn, gan bị bạc màu ít hơn, các điểm tổn thương gan cũng ít hơn. Trong mô hình gây viêm, cao lỏng lá Vọng cách giảm phù, giảm lượng dịch rỉ viêm gan, giảm hàm lượng protein và bạch cầu trong dịch rỉ viêm gan so với lô chứng. Kết quả của nghiên cứu này cũng đồng nhất với tác dụng bảo vệ gan, đặc biệt trước các tổn hại gây ra bởi bia rượu mà cây lá cách (vọng cách) đang được sử dụng trong dân gian.

Trước thực trạng bia rượu được sử dụng phổ biến như hiện nay đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo về nguy cơ các bệnh về gan. Nam giới mặc nhiên uống bia rượu mà không hề quan tâm đến tác hại của nó. Đó là nguyên nhân làm số bệnh nhân viêm gan, xơ gan do rượu tăng nhanh trong những năm gần đây. ¼ số bệnh nhân nằm điều trị trong các khoa tiêu hóa là các bệnh nhân xơ gan. Rượu là nguyên nhân thứ 2 gây xơ gan, chỉ sau virus viêm gan B. Đã đến lúc dư luận phải tác động mạnh mẽ hơn nữa để nam giới có ý thức bảo vệ sức khỏe trước tác hại bia rượu.

Trong hoàn cảnh đó các nghiên cứu này đã mở ra một nguồn dược liệu quý mà lâu nay chưa được sử dụng rộng rãi, là tin mừng cho các bệnh nhân nam giới bị bệnh gan do uống nhiều bia rượu. Hiện nay trên thị trường Vọng cách đã xuất hiện trong thành phần của TPCN Hamega. Đây là sản phẩm đầu tiên khai thác những tác dụng quý của vị dược liệu này. Kết hợp với Diệp hạ châu đắng và Nhân trần, cũng là 2 vị nổi tiếng tốt cho gan, Hamega là sản phẩm có tác dụng bảo vệ và giải độc gan, rất tốt cho các nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu.

Mặt khác, những ai ghét đắng chê cay cũng nên chú ý đến lá cách. Bởi khi lá gan khỏe, sẽ giúp cơ thể giải độc tốt hơn.

Dược sĩ Bùi Kim Tùng cũng có những đúc kết về công dụng của lá cách: giúp thanh nhiệt, thông tiểu, hạ huyết áp, trị nhức mỏi, điều hòa kinh nguyệt...

giúp thanh nhiệt, thông tiểu, hạ huyết áp, trị nhức mỏi, điều hòa kinh nguyệt, cây lá cách trị viêm khớp, cây lá cách trị thấp khớp, cây lá cách trị bệnh tim
Cây lá cách - thần dược trị bệnh gan,..


Nói thêm về đặc tính trị liệu cây lá cách:

Cây lá cách được biết do đặc tính :

- làm đổ mồ hôi sudorifique

- chứng liên quan đến ngực pectorale

- thuốc tống hơi trong hệ tiêu hóa carminative

- làm thuốc bổ tim cardiotoniques

- chống viêm sưng anti-inflammatoires

- chống tiểu đường anti-diabétique

- chống thấp khớp

- và chống những hoạt động khối u


Sự hiện diện những tài liệu, được đánh giá trên phương diện lý-hóa và sự phân tích sơ bộ về hóa thực vật và huỳnh quang của thân, rễ và gổ của thân. Những quan sát này giúp trong sự tiêu chuẩn hoá thuốc dưới dạng thô. Những chất liên quan đến chúng.

Ứng dụng lá cách:

● Ở bán đảo Mả lai và Nam Dương, lá cách non được nấu, luộc ăn như rau xanh.

Trong những vùng khác của Nam Dương, lá, rễ được ngâm trong nước sôi được dùng để : - chống sốt, - chứng khó thở, - phụ nữ ăn lá cách Premna để gia tăng, tạo sữa mẹ cho con bú.

● Ở Ấn Độ và Trung Quốc, lá và rễ được sử dụng trong y học truyền thống như : - thuốc lợi tiểu, - kiện vị bổ bao tử, - và thuốc giải nhiệt.

● Ở đảo Guam, Thái bình Dương, một loại trà được biến chế từ vỏ cây premna đun sôi được sử dụng để trị : - đau dây thần kinh. Premna serratifolia là một trong những thành phần của “ Dasamula ” hay “ Dashamula ”

Dùng trong hệ thống y học cổ truyền Ayurvédique Ấn Độ, thành phần gồm : - Bilva, Aegle marmelos, trái bầu nâu, quách hay trái mấm Rutaceae - Kashmarya, Gmelina arborea, trái lõi thọ Verbenaceae - Takkari, Premna serratifolia, - Patala, Steriospermum colais, Stereospermum colais Quao núi Bignoniaceae - Dunduka, Oroxylum indicum, cây núc nác Bignoniaceae - Brihati, Solanum anguivi, Solanaceae - Kandakari, Solanum xanthocarpum, cà trái vàng Solanum virginianum Solanaceae - Prsniparni, Desmodium gangeticum

Tràng quả sông Hằng Fabaceae.
Tất cả những dược thảo này đều hiện diện ở Việt Nam

Theo kinh nghiệm dân gian :

● Ở Phi luật Tân, người ta nấu sắc lá cách premna ( nấu ngọt) thêm một ít calamansi ( một loại giống như trái quất ) uống như trà giúp: - long đờm, - chống ho.

● Nấu sắc lá cách premna tươi được sử dụng để trị : - ngứa âm đạo irrigation vaginale.

● Nấu sắc lá cũng dùng để : - chữa trị sốt - và cảm lạnh rhume, - trị ho, - và viêm phế quản, - nổi mụn ở môi do nóng trong người. - và đau bụng.

● Nấu sắc lá cách premna sử dụng cho, - bụng đầy hơi (đau khí gaz ) ở người lớn. Ở trẻ em, lá được nghiền nát trộn một ít dừa hay dầu mè đắp lên bụng nơi đau.

● Lá cách premna nghiền nát đắp lên trán và màng tang trong trường hợp đau đầu.

● Nấu sắc lá cũng được dùng : - chữa trị bệnh lao.

● Rể được nhai và nuốt nước bọt trường hợp rối loạn tim mạch.

● Nấu sắc rể, lá, hoa và trái được sử dụng : - làm chảy mồ hôi, - liên quan ngực, - và chứng đầy hơi.

● Nấu sắc đọt non được sử dụng để diệt ký sinh trùng.

● Nấu sắc lá để tắm trẻ sơ sinh, cũng được sử dụng điều trị bệnh “ bệnh tê phù ” (béri béri) .

● Dung dịch trích dùng để rửa sạch vết thương và cho trường hợp bọ ve và bọ chét.

● Lá đâm nát, đắp vào vị trí bàng quang để dể dàng đi tiểu.


Khám phá mới :


● Nấu sắc lá và ngọn hoa dùng như : - dung dịch rửa âm đạo - hay rửa thục bên trong âm đạo. Đặc tính là sát trùng làm hữu ích cho làm sạch và kết hợp với những sản phẩm khác để chữa trị.

● Pito-pito : Lá premna là một trong 7 thành phần trà thảo dược ở Phi luật Tân như là : alagaw, banaba, bayabas, pandan, manga, anis và coriandre. ( Pito-pito : Theo nghĩa đen là 7-7, là một sự pha trộn của 7 hạt hoặc 7 lá theo truyền thống thảo dược.

Thường chuẩn bị sẵn như là một thuốc sắc hoặc thuốc đắp lên chổ sưng và được sử dụng trong nhiều ứng dụng truyền thống dân gian : - nhức đầu, - sốt, - ho, - cảm lạnh, - đau nửa đầu, - hen suyễn, - đau bụng, - tiêu chảy ….

Các thành phần khác nhau tùy theo sự dự trử cung cấp và tùy thuộc vào mục đích dự trù sử dụng. 7 ( pito ) được xem là con số hợp lý, cần thiết để có hiệu quả tối hậu cho việc chữa trị.)

► Thấp khớp gây ra một chứng bệnh mãn tính làm tê liệt, rối loạn cơ xương, gần nhất ta thấy những chứng như phong thấp ở người, khớp viêm đa phát polyarthrite, do đó mà hiện nay rất hiếm thuốc để chữa trị hết hẳn, chỉ có giảm đau. Ngay cả dược phẩm hiện tại được sử dụng để cải thiện các triệu chứng, chỉ cung cấp giúp đở tạm thời và cũng tạo ra những hiệu ứng phụ nghiêm trọng, như đau dạ dày chẳng hạn.

Trong hệ thống dược thảo nội địa, cây lá cách premna serratifolia, đã được biết là góp phần vào trong phương cách điều trị viêm khớp.

Theo Ayuavédique của Ấn độ, Premna serrutifolia là một dược thảo quan trọng, được biết theo từ “ Agnimantha ”, được sử dụng để chữa trị : - như thuốc kháng sinh, - thuốc bổ tim, - đặc tính chống đường máu antihyperglycémique.

Cây lá cách premna serratifolia cho thấy có đặc tính : - hoạt động chống đông máu, - và nấu sắc lá dùng chống viêm sưng, - và có hoạt động chống viêm khớp. Tuy nhiên hoạt động hoạt động chống khối u vẫn chưa rõ lắm

Ứng dụng vào thực phẩm: Việt Nam, miền nam, lá cách là món yêu chuộng dùng làm gia vị đặc biệt cho những món ăn, như nấu canh, nhất là món gà luộc hay vịt luộc chấm nước mắm gừng thì không thể thiếu lá cách.

Cây lá cách trị bệnh viêm gan siêu vi b hiệu quả
Món ngon lá cách - Lá cách “cứu rỗi” thịt ếch chân ngắn

Sản phẩm cùng loại

Sản phẩm bạn vừa xem

 
 
 


Hoàng Cất